• 770945215304234_950x460.jpg
 • 399640961100246_950x460.jpg
 • 812742205667401_950x460.jpg
 • 481771992596456_950x460.jpg
 • 586339358164772_950x460.jpg
 • 339006909189308_950x460.jpg
 • 573425186979029_950x460.jpg
 • 460287497031531_950x460.jpg
 • 151952933026111_950x460.jpg
 • 469790290235222_950x460.jpg
 • 602053612466907_950x460.jpg
 • 050354722541837_950x460.jpg
0 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11

DIỄN VĂN LỄ ĐẶT ĐÁ XÂY DỰNG THIỀN VIỆN PHÁP VÂN ÚC CHÂU 19-3

 

DIỄN VĂN LỄ ĐẶT ĐÁ XÂY DỰNG THIỀN VIỆN PHÁP VÂN ÚC CHÂU.

Ngày 19 Tháng 03 Năm 2017.

 

­­Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

 

Kính bạch hiện tiền Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni,

 

Kính thưa các vị khách quý.

 

Kính thưa quý đồng hương Phật tử.

 

Trước tiên, chúng con xin thành kính đảnh lễ tri ân Chư Tôn Đức Tăng Ni hiện tiền đã không quản ngại xa xôi khó khăn và vất vả, về đây chứng minh, yểm trợ cho công trình Phật sự của chúng con.

 

Chúng con cũng xin đảnh lễ tri ân Chư Tôn Đức Tăng Ni từ các nơi gần xa, trong và ngoài nước Úc đã gởi năng lượng lành, hộ niệm cho công trình Phật sự Thiền Viện Pháp Vân bước đầu tốt đẹp như hôm nay.

 

Chúng tôi vô cùng biết ơn các cấp chính quyền địa phương và tiểu bang của nước Úc đã tạo mọi điều kiện thuận lợi về mặt hành chánh cho công trình xây dựng Thiền Viện được phép thi công, nhất là các vị đang có mặt nơi đây để yểm trợ chúng tôi trong ngày Lễ Đặt Đá trang nghiêm và trọng đại này.

 

Chúng tôi xin thâm tạ các vị khách quý, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, những tấm lòng vàng của bao người Phật tử và không Phật tử, các bạn bè đồng hương khắp nơi và nhất là cộng đồng người Úc, nơi quê hương này đã cùng chúng tôi bên nhau trong công trình phụng sự tha nhân và làm tất cả thiện sự vì thế hệ tương lai người trẻ trên nước Úc.

 

Xin vô cùng biết ơn, và xin các vị nhận nơi đây lời cầu chúc vô lượng an lành hạnh phúc đến quý vị và gia đình quý vị.

 

Thưa quý liệt vị.

 

Đạo Phật đã có mặt hơn 26 thế kỷ trước, được khơi nguồn từ một con người bình thường như chúng ta, sinh ra trên quê hương Ấn Độ cổ đại. Thế nhưng, Đức Thế Tôn đã không bằng lòng với niềm tin truyền thống tôn giáo hiện có, chỉ biết lễ nghi, rập khuôn và vâng lời, Ngài đã tự mình đi vào công phu thiền định, chứng nghiệm tuệ giải thoát, phá vỡ mọi khổ đau, bất hạnh của chính tự thân, và giúp người sống an lạc hạnh phúc, đoạn tuyệt với khổ đau ngay trong cuộc sống hiện tại.

 

Ngài mở rộng con đường an lạc qua các phương pháp hành trì. Cả một đời sống, từ lúc chứng nghiệm giác ngộ tự tâm cho đến cuối cùng một kiếp sống, Ngài và Tăng đoàn đệ tử 1,250 vị chỉ làm một công tác giáo dục để truyền đạt, cống hiến tuệ giác vô ngã và lòng thương yêu không biên giới đến hành tinh xanh của chúng ta.

 

Giáo Pháp Đức Phật dạy trong 45 năm tuy nhiều thể tài và bao quát nhiều lĩnh vực, nhưng đều được đặt trên hai nền tảng vững chắc là phát triển tuệ giác để đoạn trừ khổ đau tự thân và xã hội; nuôi dưỡng từ tâm, đạt đến vô biên để ban tặng hạnh phúc, bình an đến cho mọi người và mọi sự sống có mặt trên hành tinh chúng ta.

 

Đây là những nét đặc trưng được biểu hiện qua 26 thế kỷ của Đạo Phật, đã được các thế hệ người con Phật mang theo qua các thời đại, qua càc vùng văn hóa khác biệt, mà các chủng tộc nơi có những nền văn minh cao hoặc thấp đều tiếp nhận, và chuyển tải hai nội dung căn bản ấy thành của chính họ.

 

Thế nên, giáo Pháp Đạo Phật đã thấm vào tâm thức con người, thấm vào các vùng văn hoá khác nhau như nước thấm vào đất rất tự nhiên, rất hòa bình và làm giàu có những nơi mà Đạo Phật đặt chân đến.

 

Hành tinh của chúng ta, xã hội của chúng ta đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn, do nghi ngờ và thù hận, do cố chấp vào những tri giác sai lầm về nhau, nên đưa đến tình trạng xung đột, bạo hành và ác độc như hiện tại.

 

Nhiều quốc gia vì phân biệt kỳ thị sắc tộc, không ngần ngại hủy diệt nhau. Cũng có những quốc gia vì cuồng tín lý tưởng chính trị họ đang theo, vì đặt giá trị hạnh phúc con người trên lợi nhuận kinh tế nên không ngần ngại tàn phá môi trường sống, hủy diệt các thế hệ tương lai. Tình trạng tàn nhẫn, vô cảm trước cái ác, cư xử không còn nhân tính của các thể chế chính trị đã làm băng hoại đạo đức xã hội, và sự bất ổn đang lây lan đến mọi nhà đào thải hết mọi giá trị đạo đức con người.

 

Rồi, như một hệ quả tất yếu, khi sự thù hận càng dâng cao, thì sợ hãi chia rẽ nghi ngờ và bạo động xã hội càng khủng khiếp. Những tác hại của nó là bệnh ung thư thời kỳ cuối, lây lan rất nhanh, không từ nan một xã hội chậm tiến, hay phát triển, nó hủy diệt tất cả người giàu hay nghèo, mọi vùng đất yên bình hay chiến tranh và hứa hẹn trải rộng ra khắp mặt đại địa.

 

Dĩ nhiên, gốc rễ của tất cả bất hạnh này được sinh ra từ tâm thức con người, từ nền văn hóa quốc gia họ thừa hưởng và quan trọng hơn hết, từ nền tôn giáo, từ dòng suối tâm linh đang nuôi dưỡng họ.

 

Thế nên, hơn lúc nào hết, chúng ta rất cần những công trình giáo dục, những dòng chảy tuệ giác, những phương pháp thực tập chuyển hóa tâm, vượt ngoài khuôn mẫu chấp trước của tôn giáo, vượt ngoài sự phân biệt màu da sắc tộc, nhất là quan niệm chân lý chỉ riêng có ở tôn giáo mình.

 

Do vậy, để có thể giúp cho mọi người phục hồi lại những phẩm tính thiện lành cố hữu, sống hài hòa yêu thương nhau, tạo hạnh phúc cho chính mình và người, đóng góp nét nhân văn và hòa bình cho xã hội.

 

Đây không phải là nỗi ưu tư, là công trình của người con Phật phải làm để cống hiến cho cuộc đời, mà đây còn là công trình chung của các xã hội dân chủ tiến bộ nhiều nơi trên hành tinh này, nơi những cộng đồng di dân Việt Nam có mặt sau ngày lịch sử đất nước sang trang.

 

Thế rồi nơi đây, một nước Úc hiền hòa, nơi cộng đồng người Việt may mắn có mặt, họ cảm nhận sâu sắc tấm lòng nhân hậu bao dung của người Úc, đã hết dạ cưu mang những người Việt vượt biên sau biến cố lịch sử đất nước 1975 và sau đó, nên họ muốn đem hết sức mình đóng góp vào tính nhân văn của một quốc gia bình yên và giàu lòng nhân ái.

 

Hơn ai hết, cộng đồng người Việt nơi đây hiểu rõ thảm hoạ của đạo đức suy đồi trong xã hội, nơi mà con người sống với nhau bằng cái tâm giả dối hận thù, nghi ngờ và sợ hãi. Một nền giáo dục chạy theo sự đua đòi, chỉ biết thụ hưởng vật chất, xô dạt nhiều thế hệ trẻ ngày càng mất đi phẩm chất người.

 

Một nền giáo dục tạo thành xu thế tâm thức xã hội đang dần dần khai tử đạo đức ông cha đã gầy dựng nhiều nghìn năm để lại. Từ những kinh nghiệm qua bao cuộc binh lửa chiến tranh trong quá khứ, qua những tiếp xúc với thực tế phẩm tính lành thiện của xã hội nhiều nơi đang băng hoại, nhất là trên quê hương đã sinh ra họ, cộng đồng người Việt nơi đất Úc cùng nhau chung sức chung lòng mong muốn cống hiến một chút gì cho quê hương họ đang sống.

 

Nơi đây tuy không sinh ra họ, nhưng họ hứa sẽ sống và chết nơi đây. Thế nên họ muốn đem những nét đẹp của văn hóa Việt, những đạo đức thiện lành nhân hậu, và phẩm chất trí tuệ bao dung không chấp thủ, không kỳ thị trong gia tài đạo Phật mà họ đã nhận được, hiến tặng cho những người bạn thân yêu Úc Châu và cho các thế hệ trẻ tương lai nước Úc.

 

Rộng hơn nữa, những sự việc mang tính cách giáo dục, hướng dẫn tâm linh, tu tập chuyển hóa tâm biểu hiện qua hình thức tôn giáo của người Việt nơi đây, có thể chưa đạt tới tầm mức tốt đẹp nhất nhưng đều có chung một tâm cảm, một định hướng như nhau. Đó là món quà tinh thần, món quà đẹp đẽ họ muốn cống hiến cho vùng đất nhân hậu đã cưu mang đời sống bây giờ và mai sau của họ.

 

Kính thưa các vị khách quý.

 

Người Việt thừa hưởng văn hóa tri ân báo ân của tổ tiên, thừa hưởng dòng chảy tâm linh từ suối nguồn trí tuệ và yêu thương của đạo Phật nuôi dưỡng. Chúng tôi, nhóm Tăng Ni và Phật tử nơi đây và các nơi, khởi phát tâm lành xây dựng một trung tâm, lấy tên là Thiền Viện Pháp Vân. Đây chỉ là việc làm tiếp bước các bậc Thầy đi trước đã đặt nền móng sẵn, các bậc tiền bối người Việt đã xây dựng nên; các Ngài đã hoàn thiện mái nhà tâm linh để cộng đồng người Việt trở về, sau những ngày mỏi mệt bất an và căng thẳng trong xã hội.

 

Chúng tôi xây dựng Thiền Viện Pháp Vân với mong muốn đóng góp vào gia tài tặng phẩm văn hóa của người Việt trên vùng đất Úc Châu với ba mục tiêu chính yếu.

 

Thứ nhất: Thiền Viện Pháp Vân nguyện kế thừa, tiếp bước và tuân phục sự nghiệp hành đạo, sự nghiệp giáo dục của chư Tôn dức Tăng Ni trên đất nước nầy, nhưng sẽ rất nhẹ với các lễ nghi và hình thức tôn giáo. Dù công trình xây dựng có mang sắc thái chùa viện, nội dung sinh hoạt của Pháp Vân chỉ chú trọng đến công trình giáo dục, công trình tu học Pháp, để ứng dụng vào đời sống thực tiễn bằng sự thực tập cá nhân và tập thể. Mục đích của Thiền Viện Pháp Vân là đáp ứng nhu cầu tâm linh qua con đường học Pháp và hành trì.

 

Thứ hai: Niềm mong mỏi khiêm tốn của Thiền Viện là giúp xã hội đào tạo thế hệ tương lai có được phẩm tính tốt đẹp nhất. Do vì giáo dục là công trình quan trọng của chính phủ. Công trình đòi hỏi sự tương liên giữa gia đình, nhà trường và xã hội.

 

Trong phạm vi và điều kiện cho phép, Thiền Viện Pháp Vân sẽ cố hết sức mình tạo ra những lớp sinh hoạt thiền tập phù hợp với thời gian, tình cảm và xu hướng tâm thức chung của từng lứa tuổi, hầu giúp các em xây dựng phẩm chất chân thật, thiện lành và đẹp đẽ nơi tâm hồn và nhân cách sống, để tương lai vào đời sẽ là những người hòa ái yêu thương, cương trực trong xã hội.

 

Tự thân các em khi thấm nhuần được hương vị thiền tập, sẽ xây dựng được cho mình sự tự tin mà không hống hách tự mãn, trí tuệ mà không kiêu kỳ ngã mạn, đầy lòng yêu thương mà không bi lụy, yếu mềm.

 

Đây là những con người mà xã hội luôn cần. Ngay khi học, các em đã biết tự tạo cho mình niềm hạnh phúc và ban tặng hạnh phúc đến người thân, đến xã hội các em đang sống.

 

Thứ ba, Thiền Viện Pháp Vân mong muốn khi đi vào sinh hoạt sẽ hiến tặng cho người đến đây một nét tu học mới. Đó là lấy pháp học nuôi dưỡng pháp hành, lấy sự thực tập chuyển hóa tâm làm căn bản, lấy Kinh văn nguyên thủy Phật dạy làm chuẩn mực tu tập, mà không hề nặng nề trực thuộc vào tông môn pháp phái hay nghiêng nặng vào truyền thống Phật giáo Bắc truyền, nam Nam.

 

Chúng tôi nghĩ rằng một khi Đạo Phật Việt Nam đã xây dựng sinh hoạt tu học trên nước Úc. Đạo Phật phải chuyển mình để trở thành một Đạo Phật của người Úc. Hướng đến người Úc để trở thành Đạo Phật Úc Châu.

 

Điều này không hề mới lạ trong dòng chảy chánh Pháp của Đạo Phật. Từ quá khứ, khi Đạo Phật đặt chân đến đâu liền trở thành Đạo Phật của quốc gia ấy. Do vậy, Thiền Viện chỉ đặt trọng tâm vào việc chuyển tải nội dung tuệ giác và từ bi của Đạo Phật làm nền tảng và định hướng cho công trình tu học.

 

Kính bạch Chư Tôn Đức.

 

Với ba mục tiêu chính yếu, từ tấm lòng thiết tha yêu mến Đạo muốn làm một chút gì để đáp lại ân sủng của cuộc đời đã ban tặng cho chúng con. Chúng con sẽ cố gắng xây dựng chương trình tu học quy củ, nghiêm túc cho nội chúng xuất gia hành trì.

 

Đồng thời, chúng con cũng đón nhận và nuôi dưỡng những người quyết lòng đi trên con đường tâm linh, tạo thành một tập thể sống hài hòa, thương yêu nâng đỡ nhau theo pháp chế Đức Như lai quy định.

 

Chúng con sẽ mở ra những khóa học, khóa đào tạo giáo thọ, để trang bị năng lực nội tại cho những người tu trẻ có khả năng mang Đạo vào đời. Ngoài ra, sẽ có những khóa tu cho nhiều lứa tuổi, cho các thành phần xã hội làm quen với Thiền tập hoặc chuyên sâu vào pháp hành, cùng các khóa thiền ngắn ngày, sinh động cho thanh thiếu niên.

 

Hẳn nhiên, Thiền Viện cũng sẽ có những chương trình lễ hội văn hóa truyền thống trong năm để cống hiến cho người Việt có nhu yếu lễ tiết, và người Úc cũng có cơ hội nếm trải hương vị đẹp đẽ của văn hóa Việt.

 

Kính bạch Chư Tôn Đức Tăng Ni.

 

Kính thưa các vị khách quý và đồng hương Phật tử.

 

Chúng con nhờ thần lực Tam bảo gia hộ nên đã bước được bước đầu trên con đường phụng sự Phật pháp và phục vụ tha nhân.

 

Tuy nhiên, chúng con luôn tự nhắc mình rằng: Mọi thành tựu lớn hay nhỏ trong công trình làm Đạo đều phải nương đức lành, nương sự hộ niệm của chư Tôn Đức Tăng Ni, và cộng lực của đại chúng hết lòng tán trợ mới vượt qua hết những khó khăn. Kính xin Chư Tôn Đức Tăng Ni cùng hộ niệm cho công trình Thiền Viện Pháp Vân sớm thành tựu.

 

Kính xin các vị khách quý, các bằng hữu năm châu hãy xem đây là công trình chung và của chính các vị. Chúng ta cùng bỏ tấm lòng vào và củng cố nơi đây, để làm vườn ươm những mầm xanh cho thế hệ tương lai của tất cả chúng ta.

 

Ngay từ khởi thủy, chúng tôi đã xây dựng pháp lý của Thiền Viện mang tính cách cộng đồng, một công trình vượt ra ngoài tư lợi và cá nhân chủ quản. Thiền viện là một cống hiến chung của những trái tim vô vụ lợi và vô ngã của những người con Phật. Niềm mong mỏi lớn nhất của chúng tôi là làm được viên gạch lót nền, làm được chất men để kích thích ngàn vạn tấm lòng cùng chung bàn tay hợp lực nhau để xây dựng.

 

Chúng ta hãy làm vì một Đạo Phật thuần chất nguyên sơ, không sắc màu cầu kỳ, nhiều hình thức. Nhất là làm vì xây dựng công trình tu học để cống hiến cho thế hệ trẻ tương lai nơi đất nước này và các nơi, trí tuệ vô ngã và lòng yêu thương không biên giới của Đạo Phật.

 

Cuối cùng, một lần nữa, chúng con xin thành kính đảnh lễ tri ân Chư Tôn Đức Tăng Ni hiện tiền và các nơi đã thương yêu hộ niệm các công trình Phật sự nhỏ, lớn của chúng con. Một lần nữa, chúng tôi xin chân thành tri ân các vị khách quý, các vị ân nhân, các đồng hương Phật tử và bè bạn khắp nơi đã hết lòng yểm trợ chúng tôi trong công trình thiện sự, phục vụ tha nhân này.

 

Ngưỡng nguyện thần lực Tam Bảo luôn gia hộ cho các vị thường an lạc.

 

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát.

 

Thích Phước Tịnh.

 

 

Hoạt động khác